Bà bầu nên ăn gì ngày tết?

Ngày Tết là dịp đặc biệt mọi người được nghỉ ngơi, sau một năm làm việc. Tết cũng là lúc chúng ta nạp nhiều đồ, nhất là đồ ăn giàu chất đạm, bánh kẹo, nước ngọt,... Người bình thường mỗi dịp tết đến là một lần mệt mỏi vì ăn uống. Người bình thường đã vậy còn những bà bầu, mẹ bỉm sữa thì sao? Để có sức khỏe tốt cho mẹ bỉm sữa và thai nhi chúng ta nên tìm hiểu về các loại thực phẩm ngày tết cho bà bầu.

Ngày tết là dịp có nhiều cơ hội để thưởng thức các món ngon, tuy nhiên có những món thực phẩm ngày Tết cho bà bầu cần tránh dưới đây:

1. Bánh chưng
Bánh chưng là món ăn đặc trưng trong ngày tết và có hàm lượng dinh dưỡng khá cao do bánh được làm từ gạo nếp và nhân đậu xanh, thịt mỡ. Chính vì vậy bà bầu cần dùng bánh chưng ở một mức vừa phải, tránh tình trạng ăn quá nhiều dẫn đến đầy hơi, khó tiêu.

Bên cạnh đó, thời gian sử dụng bánh chưng an toàn nhất là trong vòng 3 ngày nên nếu bánh chưng dù có rán hay luộc lại sau đó thì độc tố trong bánh vẫn còn, bà bầu không nên cố ăn. Đặc biệt, bánh chưng không thích hợp cho nhóm thai phụ béo phì và cao huyết áp, khi dùng những thực phẩm ngày Tết cho bà bầu cần lưu ý điều này để tránh bị ngộ độc.

2. Dưa hành

Trong dưa hành chứa nhiều chất axit chua, khiến dạ dày tiết dịch vị nhiều hơn và làm bệnh tình tiến triển nặng hơn. Vì vậy, dưa hành và các loại dưa muối khác đặc biệt không thích hợp với các bà bầu mắc các chứng bệnh về dạ dày và rối loạn tiêu hóa. Ngược lại, dưa hành lại là thực phẩm ngày Tết cho bà bầu rất tốt đối với những thai phụ khỏe mạnh. Dù vậy, dưa hành chứa hàm lượng muối nhiều cũng sẽ không tốt cho sức khỏe nếu ăn quá nhiều.

3. Mứt

Mứt tuy được làm từ trái cây và rau củ nhưng đã mất hết vitamin và khoáng chất, thành phần chủ yếu còn lại của chúng chỉ là chất đường. Do vậy, mứt sẽ chỉ cung cấp năng lượng nhưng không chứa các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như chất đạm, vitamin và khoáng chất. Vì thế, dùng nhiều mứt sẽ khiến bà bầu tăng cân nhanh nhưng không cung cấp được dưỡng chất cần thiết cho thai nhi tăng trưởng.


4. Nước uống có cồn, nước ngọt có ga

Thực phẩm ngày tết cho bà bầu cấm kỵ các loại đồ uống có cồn. Bà bầu uống rượu sẽ gây gián đoạn sự phát triển của thai nhi và có thể gây biến chứng không tốt hoặc gây dị tật bẩm sinh nghiêm trọng cho em bé sau này. Bên cạnh đó, nước ngọt có ga có chứa hàm lượng đường cao có thể dẫn đến tiểu đường, còn CO2 có khiến thai phụ bị cảm giác chướng khí.

5. Các món chiên, nướng

Thực đơn ngày Tết thường có rất nhiều món chiên, nướng nhưng đây là thực phẩm ngày Tết cho bà bầu, không nên dùng quá nhiều. Những loại đồ ăn này có thể sẽ làm gia tăng triệu chứng ốm nghén, nôn ói và làm bà bầu tăng cân nhanh nhưng không đủ chất dinh dưỡng cho thai nhi.
Chuẩn bị khẩu phần ăn cho bà bầu: chú ý cân bằng dinh dưỡng và chuẩn bị sẵn khẩu phần riêng

Những món ăn thịnh soạn ngày tết chứa khá nhiều chất đạm, chất đường và chất béo nhưng lại thiếu chất xơ, có thể khiến bà bầu đầy bụng, khó tiêu thậm chí táo bón. Lựa chọn thực phẩm ngày Tết cho bà bầu cần chú ý sự cân bằng dinh dưỡng với một khẩu phần ăn đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển toàn diện của bà bầu và thai nhi.

Việc lựa chọn thực phẩm ngày Tết cho bà bầu là vô cùng quan trọng. Thực phẩm hữu cơ chính là sự lựa chọn an toàn cho các bà bầu trong thời kì nhạy cảm này. Khoa học đã chứng minh rằng sử dụng thực phẩm hữu cơ là cần thiết trong quá trình mang thai, vì chúng sẽ giúp bà bầu tránh khỏi việc tiếp xúc với các chất kháng sinh, hooc-môn tăng trưởng, thuốc trừ sâu… thường thấy trong các thực phẩm hàng ngày.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng cho rằng thực phẩm hữu cơ chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn thực phẩm thông thường và nên sử dụng thực phẩm hữu cơ cho bà bầu trong 3 tháng đầu thai kì. Trong giai đoạn này, hệ thống thần kinh của thai nhi đang phát triển mạnh mẽ nên bà bầu cần tập trung lựa chọn chế độ ăn hữu cơ.

Đặc biệt, trong những ngày Tết, giờ giấc sinh hoạt của dễ bị thay đổi nên việc lựa chọn thực phẩm ngày Tết cho bà bầu để đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ cho cả mẹ và bé là rất quan trọng. Thực phẩm hữu cơ sẽ giúp bổ sung các chất dinh dưỡng lành mạnh để bé có sức khỏe từ khi chào đời, đồng thời bảo đảm được sức khỏe của mẹ tốt nhất sau sinh.
Những thực phẩm ngày tết cho bà bầu nên sử dụng

Thịt gà sạch chứa nhiều albumin và chất béo, thịt gà cũng như hàm lượng vitamin và khoáng chất. Đây là loại thực phẩm ngày Tết cho bà bầu với hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng cơ thể bà bầu vẫn dễ hấp thụ và tiêu hóa. Bên cạnh đó, đây cũng là thực phẩm tốt cho não bộ, làm giảm căng thẳng trong quá trình mang thai đồng thời cải thiện huyết áp và nhịp tim cho bà bầu.

Bí đỏ có tác dụng phòng ngừa và hỗ trợ điều trị cao huyết áp, phù nề đối với bà bầu. Dinh dưỡng trong bí đỏ rất phong phú, không những thúc đẩy sự phát triển tế bào thần kinh ở thai nhi, mà còn có tác hiệu quả tốt trong việc thúc đẩy máu đông và phòng chống chảy máu nhiều sau sinh.

Dùng bưởi tươi hoặc nước ép đều bổ sung nguồn dưỡng chất tốt cho sức khỏe bà bầu vì bưởi chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho quá trình mang thai. Ngoài ra, bưởi còn có công dụng bổ sung nước, cải thiện tình trạng da và tóc của bà bầu.

Trên đây là những lưu ý về các thực phẩm cho bà bầu trong dịp Tết này. Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho các bà bầu trong việc bảo vệ sức khỏe tốt trong những ngày Tết sắp tới. Nếu bạn còn biết thông tin nào hữu ích đừng quên chia sẻ để mọi người cùng biết nhé.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cách đơn giản để có vườn rau xà lách sạch ít tốn kém

Cách để phát hiện sớm bạn có bị sùi mào gà hay không?

Cardio là gì tại sao Cardio lại tốt cho người thường xuyên luyện tập